Việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác ở phụ nữ sẽ khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vậy dưỡng chất đó là gì và chị em cần bổ sung thực phẩm chức năng nào trong chế độ ăn uống hàng ngày.
-
Các chất dinh dưỡng quan trọng phụ nữ dễ bị thiếu hụt
Mặc dù có chế độ ăn uống khoa học nhưng do đặc điểm sinh học riêng ở cơ thể mỗi phụ nữ là mang thai, sinh con, cho con bú, mật độ xương thấp….vì vậy họ luôn là đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Bên cạnh yếu tố sinh học của cơ thể, thì việc chị em áp dụng chế độ ăn kiêng khắt khe để giảm cân, ăn chay…cũng là nguyên nhân chính khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu cho thấy có tới hơn 30% phụ nữ bị thiếu nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng, nguy cơ này sẽ tăng cao theo tuổi tác. Các chất dinh dưỡng quan trọng dễ thiếu hụt như vitamin A, B, C, D, E…; khoáng chất như: sắt, canxi, magie…Khi cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng này sẽ dẫn tới tình trạng ốm yếu, hay mệt mỏi, rụng tóc, chuột rút, đau nhức xương khớp…
-
Một số thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ
2.1.Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A đóng vai trọng cực kỳ quan trọng trong việc duy trì thị lực, chức năng thần kinh, làn da khỏe mạnh và sức khỏe nội tiết, sinh sản của mỗi người phụ nữ, đồng thời còn hỗ trợ gan, thận, phổi và các cơ quan tiêu hóa.
Bởi vì cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin A cho nên cách bổ sung an toàn và hiệu quả nhất cho phụ nữ là sử dụng nguồn thực phẩm giàu vitamin A trong bữa ăn hàng ngày. Vitamin A có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật như trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, bầu dục, tôm….; Thức ăn có nguồn gốc thực vật như: các loại rau có màu xanh sẫm (rau ngót, rau muống, rau dền, rau bí…); các loại củ quả có màu vàng (gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài…).
2.2. Thực phẩm giàu vitamin B
Vitamin B có chứa folate rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của phụ nữ giúp ngăn ngừa căng thẳng mệt mỏi, tăng cường chức năng nhận thức và đặc biệt cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Cần bổ sung vitamin B cho cơ thể từ nguồn thực phẩm động vật như trứng, cá, thịt, sữa và sữa chua. Nguồn thực vật bao gồm: rau bina và rau lá xanh, măng tây, trái cây họ cam quýt, dưa và đậu.
Đối với những phụ lớn tuổi, người bị thiếu máu, ăn chay cần gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn và sử dụng thực phẩm chức năng phù hợp để được cung cấp đầy đủ vitamin B vì họ có nguy cơ thiếu hụt cao nhất.
2.3.Thực phẩm giàu vitamin C
Hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ viêm nhiễm, tàn tật. Vitamin C có công dụng giúp làm chấm quá trinh lão hóa da và bảo vệ chống lại tổn thương da, hình thành gốc tự do do tiếp xúc với tia cực tím.
Một số nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng tiềm năng của vitamin C trong việc thúc đẩy sự hình thành collagen, hỗ trợ duy trì sức khỏe, sự đàn hồi và săn chắc của làn da phụ nữ. Vì vậy, cần phải ưu tiên lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống của mình như: bông cải xanh, cà chua, ớt chuông cam, ổi, kiwi, dâu tây…
2.4.Thực phẩm giàu vitamin D
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, vitamin D đóng một vai trò quan trọng bậc nhất trong sự phát triển của xương, khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu của các loại khoáng chất cần thiết đối với xương như canxi và phốt pho, từ đó làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề liên quan đến xương.
Ngoài ra, ở những phụ nữ không thể dung nạp sữa hoặc không ăn sữa, trứng và cá hoặc ăn chế độ ăn thuần chay có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D cao hơn. Ngoài việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp cơ thể thúc đẩy tạo ra vitamin D, nguồn cung cấp vitamin D có ở một số thực phẩm như cá biển, gan, trứng gà… và một số thực phẩm có bổ sung vitamin D như sữa, dầu ăn, ngũ cốc…
2.5.Thực phẩm giàu vitamin E
Công dụng của vitamin E giúp hỗ trợ các chức năng thích hợp của nhiều cơ quan, hoạt động của enzyme và quá trình thần kinh. Ngoài ra, nó có thể giúp cân bằng cholesterol, phục hồi làn da bị tổn thương, làm dày tóc, cân bằng nội tiết tố. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin E tự nhiên như bơ, thịt, cá, sữa, rau cải xanh, hạnh nhân, đậu nành…
2.6. Thực phẩm giàu sắt
Thiếu sắt và thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt ở phụ nữ trẻ. Theo nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, trên toàn cầu có tới khoảng 50% phụ nữ mang thai có lượng sắt rất thấp dẫn tới thiếu máu. Phụ nữ cần được cung cấp đầy đủ chất sắt và vitamin B12 để phòng ngừa thiếu máu, mệt mỏi và tăng cường khả năng miễn dịch. Nguồn thực phẩm chứa nhiều chất sắt bao gồm: thịt đỏ, đậu, lòng đỏ trứng, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hải sản…
2.7 Thực phẩm giàu canxi
Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và điều chỉnh nhịp tim, hỗ trợ chức năng các cơ, kiểm soát huyết áp và mức cholesterol cũng như nhiều chức năng khác liên quan đến tín hiệu thần kinh.
Canxi khi được hấp thụ cùng với các dinh dưỡng quan trọng khác nhu vitamin D và magie đã được chứng minh có công dụng giúp cơ thể chống lại một số mối đê dọa lớn nhất cho sức khỏe phụ nữ như bệnh tim, loãng xương, đái tháo đường và ung thư.
Cho nên, ngoài các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết trong thực đơn hàng ngày, phụ nữ cần ưu tiên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, cá, ốc, vừng, đậu nành, mộc nhĩ, rau ngót, trứng (đặc biệt là lòng đỏ trứng), sữa và chế phẩm từ sữa…
2.8 Thực phẩm giàu magie
Đây là một trong những khoáng chất quan trọng nhất của cơ thể, và cũng rất dễ bị thiếu hụt. Chuột rút ở chân, mất ngủ, co thắt cơ, lo lắng, đau đầu và các vấn đề về tiêu hóa như táo bón đều có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu magie. Đối với phụ nữ lớn tuổi, nguy cơ thiếu hụt có thể còn lớn hơn.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ cần bổ sung magie qua các thực phẩm giàu magie qua chế độ ăn uống hàng ngày. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu magie hàng ngày của nữ giới cần 270 -290mg/ngày. Để có đủ magie, chị em nên lựa chọn các thực phẩm như: hải sản, thịt, các loại rau lá màu xanh đậm, đậu đỗ, vừng, lạc, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt…
Nhập khẩu gia công dược phẩm là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt cơ hội và đối mặt với các thách thức một cách chủ động. Việc tuân thủ các quy định pháp lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, và xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được thành công và góp phần vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam.
>> Xem thêm thông tin liên quan:
Sumpharma luôn luôn nhận nhập khẩu thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế với số lượng không giới hạn. Để được tư vấn về dịch vụ xin vui lòng liên hệ:
———————————————————————————————————————