Gia công thực phẩm chức năng dạng viên nang mềm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và hiệu quả của thành phẩm. Qúa trình phải đảm bảo đạt chuẩn GMP từ khâu lựa chọn nguyên liệu, trộn thành phần, đóng viên đến đóng gói, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp thực phẩm chức năng, sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại và quy trình chuyên nghiệp là yếu tố mấu chốt giúp doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nang mềm đạt chuẩn GMP
Viên nang mềm là thành phẩm thu được trong quá trình gia công thực phẩm dạng viên nang, được sản xuất thông qua quá trình đổ hoặc ép nén một hỗn hợp chất lỏng hoặc gel vào bên trong một viên nang mềm có thành phẩm gelain hoặc vỏ nang từ thực phẩm. Viên nang mềm sẽ có hình cầu hoặc hình trụ chứa các chất dinh dưỡng, thảo dược, vitamin, khoáng chất, dầu, và các thành phần chức năng khác.
Viên nang mềm sẽ được làm từ gelatin, một chất gốc động vật, hoặc từ thành phần thực vật như carrageenan, alginate, cellulose, hoặc starch. Vì vậy ,vỏ nang mềm có khả năng tan trong nước và thường có độ mềm, dẻo và dễ dàng nuốt.
Viên nang mềm có rất nhiều ưu điểm nổi bật như bảo vệ thành phần bên trong khỏi ánh sáng, oxy hóa và các yếu tố bên ngoài khác, giúp bảo quản và gia tăng độ ổn định của các thành phần hoạt chất. Ngoài ra, viên nang mềm còn mang lại lợi ích cho người sử dụng như dễ dàng nuốt, tiêu hóa nhanh chóng và thẩm thấu tốt hơn trong cơ thể.
Quy trình gia công viên nang mềm chuyên nghiệp tại nhà máy gia công TPCN đạt chuẩn GMP
Hiện tại, quy trình chuẩn tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Sumpharma dạng viên nang mềm đã được công bố và kiểm soát bởi bộ y tế. Quy trình đó cụ thể như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trong sản xuất
Tùy thuộc vào từng công thức mà nguyên liệu sản phẩm cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Đơn vị sản xuất sẽ tiến hành nhập nguyên liệu từ những cơ sở uy tín. Sau đó, kiểm định chất lượng của từng loại nguyên liệu, phụ liệu và trộn chúng theo tỷ lệ chuẩn.
Sau khi trộn, hỗn hợp có được ở dạng dịch sẽ cần kiểm tra một lần nữa. Từ đó, chắc chắn rằng nó có chất lượng cũng như nồng độ cần thiết.
Bước 2: Làm nang thuốc
Để có được vỏ nang phù hợp, nhà máy sản xuất cần tính toán định lượng các chất cần thận. Tùy từng loại nang mềm mà tỷ lệ gelatin, glycerin hay ethanol khác nhau. Từ đó, tạo độ mềm cần thiết cho sản phẩm.
Bước 3: Xay keo và khuấy đồng nhất
Để đảm bảo hỗn hợp có được sự đồng đều, sản phẩm cần được xay keo và khuấy đồng nhất. Bước này được thực hiện với những loại máy móc chuyên biệt, sử dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất để tạo ra những sản phẩm đồng đều.
Đây là một trong các bước vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo tá dược trong các viên thuốc được trộn đều. Đồng thời, chắc chắn với mỗi định lượng, hàm lượng tá dược, dược liệu là như nhau. Chỉ khi đó sản phẩm mới có được công dụng chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe như nhu cầu sản xuất.
Bước 4: Hút chân không – quy trình sản xuất viên nang mềm
Các dược liệu thường có bọt khí trong hỗn dịch nguyên, vì vậy sản phẩm cần được hút chân không để loại bỏ hoàn toàn các không khí bên trong, việc này sẽ giúp cho quá trình đóng nang được dễ dàng hơn.
Bước 5: Đóng nang
Sau khi tạo xong hỗ dịch và vỏ nang, sẽ chuyển qua khâu kiểm nghiệm, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất trước khi tiến hành đóng nang. Hỗn dịch sản phẩm sẽ được đóng vào từng viên nang mềm với liều lượng định trước.
Bước 6: Sấy nang thuốc
Đây là bước cần thiết trong quy trình sản xuất viên nang mềm, nhằm đảm bảo nang thuốc khô giúp bảo quản sản phẩm dễ dàng hơn, cũng cần thiết tránh nấm mốc làm hư hỏng.
Bước 7: Đóng gói sản phẩm
Sản phẩm viên nang sau khi hoàn thành sẽ được đóng vỉ, đóng lọ tùy theo nhu cầu của khách hàng. Trong trường hợp có nhu cầu riêng biệt, đơn vị sẽ thực hiện các biện pháp đóng gói khác biệt để bảo quản cũng như phân phối sản phẩm một cách tốt nhất.
Nguyên lý hoạt động trong quy trình sản xuất viên nang mềm
So với những dạng thực phẩm chức năng khác, dây chuyền gia công thực phẩm chức năng phức tạp hơn rất nhiều. Bởi vì viên nang được tạo từ gel nên cần phải thực hiện thật cẩn thận nhằm giúp vỏ ngoài có khả năng bảo quản được nhân bên trong. Qúa trình chế nang thì dung dịch vỏ nang cần chứa trong bình sẽ được rót ra để tạo thành lớp mỏng rồi chuyển sang trống quay để làm lạnh trước.
Khi gặp lạnh thì gelatin sẽ đông cứng thành một lớp màng khó mỏng, lớp màng này sẽ được chuyển lên ống có bôi dầu và đưa vào trục nhằm tạo nên nang. Trục tạo nang chính là hai ống hình trụ quay ngược chiều nhau. Trên mỗi trục là khuôn của một nửa vỏ nang nằm đối xứng với nhau. Hai nửa vỏ nang khi tiếp xúc với nhau sẽ được hàn kín lại trước, cùng lúc đó những dược chất sẽ được đóng vào bên trong nang nhờ vào piston phân phối. Sau đó hai khuôn lại tiếp tục quay và nang sẽ được hàn kín lại hoàn toàn để tránh bị rỉ nhân bên trong ra ngoài. Cuối cùng máy sẽ thực hiện cắt rời viên nang khỏi màng gelatin.
Làm việc tại Sumpharma là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất dược mỹ phẩm. Nhờ đó, chúng tôi có thể tư vấn và giúp đỡ khách hàng trong việc hoàn thiện công thức thuốc, TPCN. Tất cả nguyên liệu Sumpharma sử dụng trong sản xuất đều có chất lượng cao, được nhập khẩu và kiểm nghiệm theo những quy trình khắt khe nhất cả nước. Sản phẩm viên nang mềm được sản xuất tại Sumpharma theo quy trình chuẩn, an toàn tuyệt đối.
Sumpharma luôn luôn nhận nhập khẩu thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế với số lượng không giới hạn. Để được tư vấn về dịch vụ xin vui lòng liên hệ:
———————————————————————————————————————