Nhờ sự tiện lợi và khả năng hấp thu nhanh mà thực phẩm chức năng dạng viên sủi đem lại, đang trở thành xu hướng được người tiêu dùng ưa chuộng. Để gia công sản xuất thực phẩm chức năng trọn gói đòi hỏi hệ thống nhà máy công nghệ tiên tiến và kỹ thuật chính xác để đảm bảo được độ hoàn tan, ổn định của các thành phần dinh dưỡng và hương vị.
Gia công sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên sủi
Đây là dạng bào chế đặc biệt của viên nén, vì những tính chất hóa lý đặc biết nên quy trình gia công TPCN dạng viên sủi và điều kiện sản xuất cũng có nhiều điểm khác biệt so với các dạng bào chế khác. Cho nên, lựa chọn đơn vị gia công thực phẩm chức năng dạng viên sủi, khách hàng cần tìm hiểu rõ về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn trong gia công dạng bào chế này. Từ đó lựa chọn được công ty nhà máy phù hợp nhất.
Thực phẩm chức năng dạng viên sủi là sản phẩm ở dạng rắn, khi sử dụng cần hòa tan với nước thích hợp, đợi cho sản phẩm sủi bọt hết thành dung dịch rồi uống. Cơ chế rã của sản phẩm là sinh khí CO2 do phản ứng acid-base với acid hữu cơ là acid citric, acid tartric, acid fumaric… Base thường là Na2CO3, NaHCO3.
Ưu điểm của viên sủi so với dạng viên nén thông thường:
- Dùng thích hợp cho những người khó nuốt viên nén, giúp giảm kích ứng niêm mạc.
- Tăng sinh khả dụng, tăng khả năng hấp thu so với viên nén do đã được hòa tan sẵn ở dạng dung dịch.
- Thực phẩm chức năng dạng viên sủi được nhiều người ưa dùng, khả năng tiêu thụ tốt.
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất và bảo quản dạng viên sủi cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với viên nén như : Phải được bào chế và bảo quản trong điều kiện tránh ẩm, tránh tiếp xúc với acid, base, các tá dược phải phù hợp với yêu cầu của viên. Điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là một trong những yếu tố lớn gây khó khăn cho quá trình sản xuất.
Công thức sản xuất viên sủi
Trước khi sản xuất bất kỳ sản phẩm chức năng nào, sản phẩm cần được xây dựng công thức hoàn chỉnh bao gồm: Các thành phần, tỷ lệ của các thành phần, tá dược, tổng khối lượng viên…Trong đó, chọn lựa tá dược và tỷ lệ đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Lựa chọn tá dược cần chú ý các điểm sau:
– Viên sủi pha thành dung dịch hay hỗn dịch. Với thực phẩm chức năng, viên sủi thường dùng để pha thành dung dịch uống.
– Tá dược trơn : Tá dược cần giải quyết được vấn đề ma sát lớn giữa cối và viên khi dập. Vì vậy, tá dược trơn vừa cần phải chống ma sát tốt, đảm bảo viên rã nhanh, tan được trong nước.
– Tá dược sủi bọt cần: Đảm bảo được khả năng sủi bọt của viên, tạo pH thích hợp để các thành phần khác trong viên được hòa tan hoàn toàn.
Điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên sủi đạt chuẩn GMP
Một số đặc điểm cần lưu ý với điều kiện sản xuất viên sủi tại nhà máy
– Cối chày cần được mạ và đánh bóng tốt để giải quyết vấn đề ma sát lớn giữa viên và cối khi dập viên.
– Điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch) cần được kiểm soát tốt để đảm bảo được tuổi thọ cho viên. Trong đó, độ ẩm tương đối phải nhỏ hơn 40% (Lý tưởng nhất là khoảng 25%). Trường hợp độ ẩm quá cao, viên có thể bị sủi bọt ngay trong quá trình sản xuất.
– Bao bì đóng gói cần có nguyên liệu, quy cách và có phần hút ẩm thích hợp.. Hiện nay người ta thường đóng từng viên trong vỉ nhôm hàn kín hoặc đóng tuýp nhựa có chứa chất hút ẩm ở nút.
Qúa trình gia công TPCN tại Sumpharma
Bước 1: Nhận nguyên vật liệu vào kho, lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu
Bước 2: Kiểm tra nguyên liệu đầu vào: Trước khi đưa vào sản xuất, tất cả nguyên liệu phải được kiểm tra về độ tinh khiết và tính tương thích.
Bước 3: Chuyển đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất
Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào trộn, tạo cốm theo kế hoạch sản xuất.
Bước 5: Dập viên
Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký
Bước 7: Đóng gói
Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm
Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu –> Phân phối
Nhập khẩu dược phẩm là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt cơ hội và đối mặt với các thách thức một cách chủ động. Việc tuân thủ các quy định pháp lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, và xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được thành công và góp phần vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam.
>> Xem thêm thông tin liên quan:
Gia công thực phẩm bổ sung trọn gói từ A-Z
Nhập khẩu thực phẩm chức năng số lượng ít giá rẻ
Sumpharma luôn luôn nhận nhập khẩu thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế với số lượng không giới hạn. Để được tư vấn về dịch vụ xin vui lòng liên hệ:
———————————————————————————————————————