Dạng bột là dạng bào chế TPCN rắn khô tơi, được bào chế từ một hoặc nhiều loại bột (hoạt chất hoặc chiết xuất thảo dược) có kích thước xác định bằng cách trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất, dùng để uống hoặc dùng ngoài.
Xem thêm thông tin gia công thực phẩm chức năng:
Chi phí gia công thực phẩm chức năng trọn gói là bao nhiêu?
Tiêu chuẩn đánh giá Gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP
1. Ưu điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng bột
Điểm mạnh của bào chế thực phẩm chức năng dạng bột là kỹ thuật đơn giản, không đòi hỏi phức tạp. Vì là dạng rắn nên dễ dàng trong đóng gói và vận chuyển. Ít tương tác, tương kỵ hơn so với các dạng lỏng nên có thể phối hợp nhiều loại hoạt chất khác nhau trong cùng công thức. Quá trình bào chế không chịu tác động của nhiệt, ẩm, lực nén; tương đối bền trong bảo quản; tuổi thọ kéo dài; thích hợp với các hoạt chất dễ bị thủy phân, dễ bị oxy hóa, dễ bị biến chất trong quá trình sản xuất.
Ngoài ra, do diện tích tiếp xúc lớn, không chịu tác ảnh hưởng của lực nén và tá dược dính nên dễ hòa tan và giải phóng hoạt chất nên sinh khả dụng cao hơn các dạng thuốc rắn khác.
Tuy nhiên, chính diện tích tiếp xúc lớn nên dễ hút ẩm, do đó bao bì cần có khả năng kháng ẩm tốt, một số hoạt chất nhạy cảm cần đóng trong các loại bao bì hút chân không hạn chế sự tiếp xúc của hoạt chất với không khí và hơi nước.
Nhà máy gia công thực phẩm chức năng của Sumpharma đạt chuẩn GMD, cung cấp dịch vụ sản xuất – gia công các sản phẩm TPCN dạng bột đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dây chuyền sản xuất của chúng tôi được tiến hành qua nhiều máy móc hiện đại, quá trình này được thông qua nhiều bước khác nhau. Tất cả đều được đảm bảo môi trường vô trùng, nhiệt độ thích hợp và địn lượng các gói thành phẩm đều nhau để hỗ trợ điều trị bệnh , phục hồi sức khỏe với liều lượng chính xác nhất. Tuy nhiên, cũng tùy vào yêu cầu, mục đích và đối tượng của sản phẩm hướng tới, Sumpharma sẽ sản xuất ra các sản phẩm có màu sắc, mùi vị sao cho phù hợp nhất.
Các sản phẩm dạng bột của nhà máy Sumpharma thường sử dụng cho các dòng Thực phẩm chức năng như ăn ngon cho trẻ, bổ gan, dạ dày, trà thanh nhiệt…
2. Kỹ thuật bào chế
Có thể nói xay và rây là hai kỹ thuật “xương sống” khi bào chế TPCN dạng bột:
- Kỹ thuật xay: Sử dụng các máy móc như máy xay mâm, máy xay búa, máy xay trục, máy nghiền bi
- Kỹ thuật rây: Rây là biện pháp để lựa chọn bột có kích thước mong muốn và đảm bảo sự đồng bộ nhất của bột. Dụng cụ dùng để rây bao gồm Lưới rây, thân rây, đáy rây và nắp rây. Quan trọng nhất là lưới rây được lắp giữa thân và đáy rây. Tùy theo đường kính mắt rây hoặc cạnh mắt rây mà có các cỡ rây khác nhau.
3. Quy trình sản xuất TPCN dạng bột tại Sumpharma đạt chuẩn GMP
Bước 1: Nhập nguyên liệu vào kho sau đó lấy mẫu đi kiểm nghiệm chất lượng nguyên vật liệu.
Bước 2: Chuyển nguyên vật liệu đã đạt chất lượng vào xưởng sản xuất.
Bước 3: Xử lý nguyên liệu: Nghiền, rây cân, chia nguyên liệu.
Bước 4: Trộn bột kép.
Bước 5: Tạo hạt: thường sẽ sử dụng phương pháp tạo hạt ướt, sấy hạt, sửa hạt.
Bước 6: Đóng gói
Bước 7: Lấy mẫu thành phẩm mang đi kiểm nghiệm
Bước 8: Dán nhãn, đóng hộp, đóng thùng, kiểm tra thành phẩm.
Bước 9: Nhập kho, lưu hồ sơ/lưu mẫu và chuyển giao cho khách hàng
Cùng phương châm: Chất lượng – Uy tín – Dịch vụ chuyên nghiệp, chỉ cần quý khách hàng có ý tưởng kinh doanh sản phẩm, nhãn hiệu riêng còn tại Sumpharma sẽ lo trọng gói từ khâu Nguyên liệu, Công thức, Đăng ký công bố, Gia công, Giao hàng nhằm đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng chính xác nhất từ đó có thể tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho khách hàng. Sumpharma không ngừng nghiên cứu, phát triển và sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả và an toàn nhằm mang lại sự hài lòng cho Qúy khách hàng.
———————————————————————————————————————