Qúa trình gia công sản xuất thực phẩm chức năng viên nang cứng là một quy trình công nghệ cao, cần sự kiểm soát chất lượng một cách tỉ mỉ. Ngay từ khâu đầu tiên lựa chọn nguyên liệu, bào chế hoạt chất đến quá trình đóng nang, tất cả đều phải được thực hiện trong môi trường đảm bảo vô trùng và tuân theo các tiêu chuẩn an toàn. Tất cả nhằm tạo ra những sản phẩm viên nang có khả năng bảo vệ dược chất bên trong và đảm bảo hiệu quả tối đa khi sử dụng.
-
Viên nang cứng là gì?
Viên nang cứng hay được gọi là viên con nhộng, đây là sản phẩm được bào chế dưới dạng viên với phần vỏ được chia thành 2 phần, đó là thân và nắp. Chúng được lồng khít vào nhau để giữ các chất thực phẩm chức năng bên trong.
Viên nang cứng có khả năng hấp thụ nước và tan nhanh sau khi được đưa vào cơ thể theo đường tiêu hóa. Từ đó giúp cơ thể hấp thu được những dược chất bên trong. Thông thường, bên trong viên nang cứng chính là những dược chất, thực phẩm chức năng được bào chế dưới dạng bột hoặc nghiền nhỏ. Đây là một trong những dạng thực phẩm chức năng phổ biến nhất trên thị trường. Quy trình gia công thực phẩm chức nang dạng viên nang cứng cũng bao gồm nhiều bước khác nhau, đặc biệt cần được thực hiện, kiểm soát nghiêm trọng để bảo vệ chất lượng thành phẩm.
-
Quy trình gia công viên nang cứng theo tiêu chuẩn GMP
Để đảm bảo chất lượng mỗi sản phẩm tốt nhất trước khi đến tay người tiêu dùng, Sumpharma luôn đảm bảo quy trình gia công thực phẩm chức năng trọn gói đều phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn GMP (Nguyên tắc thực hành tốt sản xuất thuốc) và GMP của dịch vụ gia công thực phẩm chức năng (Nguyễn tắc thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng).
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và vỏ viên nang
Sau khi quá trình nghiên cứu công thức sản phẩm hoàn thành, nhà máy sẽ tiến hành chuẩn bị nguyên liệu, mỗi nguyên liệu sẽ được kiểm định chất lượng riêng biệt để đảm bảo độ an toàn cũng như dược tính của sản phẩm.
Ngoài ra, việc chuẩn bị vỏ nang của sản phẩm cũng được sản xuất với thành phần, màu sắc cũng như định lượng phù hợp.
Bước 2: Trộn nguyên liệu theo đúng công thức, quy trình sản xuất viên nang cứng
Sau khi chuẩn bị được các nguyên liệu cần thiết, nhà máy gia công sẽ tiến hành xay, rây, cán hay pha chế chúng lại theo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, việc này cần được kiểm nghiệm một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thiện.
Bước 3: Kiểm tra chất lượng dược liệu
Sau khi đã trộn, nguyên liệu cần được kiểm định chất lượng một lần nữa. Khi đã đạt được yêu cầu những tiêu chuẩn cần thiết, lúc này mới đủ điều kiện dể đóng viên cũng như tạo ra thành phẩm. Việc này sẽ được thực hiện bởi những chuyên viên độc lập đến từ Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.
Bước 4: Quy trình sản xuất viên nang cứng: Phân liều sản phẩm
Sau khi kiểm tra chất lượng và đảm bảo độ đồng nhất, dược liệu bên trong sẽ được tiến hành phân liều. Từ đó đảm bảo được sự đồng đều về khối lượng, dược chất có trong từng viên nang cứng. Nếu như không được tiến hành bởi chuyên gia có kinh nghiệm, thì bước này thường sẽ có nhiều sai lệch ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm.
Bước 5: Nạp thành phẩm vào thân viên nang
Với nhà máy sản xuất hiện đại, kỹ thuật cao, việc nạp thành phẩm vào thân nang hiện nay cũng đơn giản hơn rất nhiều. Từng phần sản phẩm sẽ được nạp vào bên trong thân nang, sau đó nắp nang sẽ được đóng vào để tránh làm dược liệu bị rơi ra ngoài.
Bước 6: Kiểm định sản phẩm
Sau khi tất cả các dược liệu được đóng vào nang, nang thuốc sẽ được làm sạch lần cuối cùng, sau đó mẫu sản phẩm sẽ được lấy ngẫu nhiên để mang đi kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng. Lúc này, giấy phép kinh doanh và sử dụng sản phẩm cũng được cấp cho sản phẩm.
Bước 7: Đóng gói sản phẩm
Hầu hết các loại viên nang cứng trên thị trường hiện nay đều được đóng vỉ hoặc đóng lọ, tùy theo yêu cầu của đơn vị kinh doanh thuốc cũng như đặc điểm thành phần mà hình thức đóng gói có thể khác nhau.
Cùng đội ngũ nhân sự chuyên gia giàu kinh nghiệm hàng đầu thế giới. Nên việc nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm mới chất lượng luôn đáp ứng kịp nhu cầu đổi mới trên thị trường. Đồng thời tận dụng tối đa thế mạnh để xác định là nhà cũng cấp nguyên liệu hàng đầu cho ngành thực phẩm chức năng. Lấy chất lượng sản phẩm là yếu tố đi đầu trong mọi dịch vụ. Mọi quy trình sản xuất đều được kiểm duyệt khắt khe, tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn GMP.
>> Xem thêm thông tin liên quan:
Chi phí gia công thực phẩm chức năng trọn gói 2024
Sumpharma luôn luôn nhận sản xuất thực phẩm chức năng với số lượng không giới hạn. Để được tư vấn về dịch vụ xin vui lòng liên hệ:
———————————————————————————————————————