Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu cần những thông tin nào?

 Mỹ phẩm là một trong những hoạt động kinh doanh đang trên đà phát triển mạnh mẽ không ngừng hiện nay, vì vậy để đảm bảo cho người tiêu dùng sản phẩm thì tất cả các sản phẩm mỹ phẩm đều phải tuân theo các tiêu chuẩn chung. Việc đưa các sản phẩm mỹ phẩm ra ngoài thị trường cần phải có Giấy công bố của Cục quản lý dược, nếu không thì sẽ không thể làm thủ tục hải quan. Tất cả các cơ quan, đơn vị, công ty phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp và xác nhận hồ sơ tuân thủ theo những quy định đề ra cụ thể khá chặt chẽ nên mang lại không ít phát sinh vướng mắc. 

 Thông tư 06 về công bố mỹ phẩm do Bộ y tế phát hành thì mỹ phẩm là một chất hoặc một chế phẩm được sử dụng cho các bộ phận bên ngoài cơ thể con người như da, tóc, móng, lông...với mục đích thay đổi diện mạo bên ngoài mang lại sự tự tin trong giao tiếp xã hội. Theo quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu thị các công ty, doanh nghiệp, tổ chức phải đứng tên trực tiếp trên hồ sơ công bố, đây sẽ là người chịu trách nhiệm chính về sản phẩm đấy khi được lưu hành trên thị trường trước luật pháp khi phát sinh sự cố. Đơn vị kinh doanh mỹ phẩm cần phải quan tâm đến các yếu tố như mỹ phẩm, nhãn mác cũng như phải kiểm soát được toàn bộ bao bì của sản phẩm đấy và các thông số về sản xuất, hạn dùng được lưu hành trên bao bì.


 Có hai hình thức để xin giấy phép Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu là theo truyền thống hoặc trực tuyến. Đối với hình thực trực tuyến thì yêu cầu doanh nghiệp phải điền đầy đủ thông tin liên quan đế tài khoản đăng ký, soạn thảo hồ sơ một cách cẩn thận tránh những sai sót dù là nhỏ nhất như lỗi chính tả cũng có thể bị gửi lại hồ sơ. Theo căn cứ thông tư 06 về công bố mỹ phẩm nhập ngoại của Bộ y tế thì các cơ quan, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

- Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam;

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp; CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự.

- Bản thông tin và công thức thành phần của sản phẩm: Ghi đầy đủ các thành phần cấu tạo; hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của từng thành phần.

Điều kiện để thực hiện việc đăng ký công bố mỹ phẩm:

 - Đơn vị, Doanh nghiệp công bố phải có mã ngành kinh doanh mỹ phẩm

 - Đơn vị, Doanh nghiệp công bố phải cam kết thành phần mỹ phẩm không có các chất cấm và hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép.

 - Các đơn vị,doanh nghiệp đã từng công bố các sản phẩm trước đó phải thực hiện thủ tục báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên sở Y tế và bộ Y tế định kì hàng năm.

 Công ty CP đầu tư dược phẩm Sumpharma có mối quan hệ, hợp với với các giáo sư tiến sĩ đầu ngành dược phẩm cùng nhiều công ty uy tín hàng đầu thế giới luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng các ý tưởng sản phẩm độc đáo nhất. Trong quá trình lưu hành và phân phối sản phẩm, chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng nếu có vấn đề phát sinh.

Related article