Bệnh xơ gan nên ăn gì và kiêng gì?

 Gan được xem như một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, giúp lọc các vi khuẩn gây hại từ các tế bào máu và vận chuyển các vitamin, khoáng chất từ thực phẩm thành năng lượng cần thiết. Năng lượng này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch ở cơ thể, cân bằng hàm lượng hormon, điều chỉnh lượng mỡ cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách hiệu quả nhất. Đối với trường hợp người mắc bệnh xơ gan, điều quan trọng nhất chính là duy trì chế độ ăn uống tốt để hỗ trợ phục hồi chức năng gan. Cho nên, cần tránh một số thực phẩm gây hại cho gan và bổ sung thực phẩm tốt hàng ngày. 

Những loại thực phẩm nên bổ sung khi bị xơ gan

Thực phẩm giàu protein

 Thực phẩm này rất cần thiết cho những người bị xơ gan, đối với một người trưởng thành thì trung bình cần khoảng 1 gram protein/kg cân nặng/ngày. Người bệnh viêm xơ gan nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất đạm như ngũ cốc, sữa, thịt, trứng và cá.

Thực phẩm giàu vitamin

 Người bệnh xơ gan nên đáp ứng đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể hàng ngày, rau quả tươi là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt. Ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin sẽ giúp cơ thể giảm sự tiến triển của bệnh cũng như tăng cường sức khỏe. Bạn có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12.

benh-xo-gan-nen-an-gi-va-kieng-gi

>> Tìm hiểu thông tin liên quan:

Điều trị dứt điểm bệnh viêm bàng quang chỉ với thực phẩm quen thuộc

Bệnh mỡ máu, nên và không nên ăn gì?

Công dụng của thực phẩm chức năng đối với sức khoẻ

Thực phẩm chức đủ chất xơ

 Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của gan, vì vậy bệnh nhân bị xơ gan cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất cơ, giúp giải độc các chất độc cho gan, đồng thời loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất xơ được chứa nhiều trong rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì, sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và làm sạch cơ thể. Thực phẩm giàu chất xơ là một trong những thực phẩm hàng đầu cần có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân xơ gan.

Thực phẩm giàu chất Beta-carotene

 Chất beta-carotene được chứa nhiều trong cà rốt, giúp chống oxy hóa mạnh. Chất này sẽ giúp bảo vệ gan chống lại các bệnh như xơ gan cũng như loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin B, C và E

 Những loại thực phẩm này đặc biệt rất quan trọng đối với sức khỏe của gan, một số thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C và E như cá, trứng, sữa. Người xơ gan cần tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này vì chúng giàu chất chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do cũng như ngăn ngừa các bệnh khác, làm sạch sạch gan.

benh-xo-gan-nen-an-gi-va-kieng-gi

Thực phẩm giàu Omega-3 Fatty Acids

 Cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu là những thực phẩm chứa nhiều aixt béo omega-3 rất tốt trong việc điều trị bệnh xơ gan. Thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa và phải được bổ sung nhiều trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh xơ gan. Ngoài ra, việc uống đủ nước khoàng 1,5-2l nước mỗi ngày sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể, đồng thời loại bỏ chất độc tích tụ trong gan và làm mát gan. ( Cách sử dụng Omega để mang lại hiệu quả cao nhất )

Thực phẩm người xơ gan cần tránh xa

 Rượu: Tránh hoàn toàn hoặc hạn chế tối đa việc uống rượu sẽ giúp cơ thể cải thiện quá trình tái tạo gan. Những người nghiện rượu kéo dài sẽ làm tổn thương tới gan cũng như ngăn ngừa sự hấp thụ chất dinh dưỡng hơn so với người bình thường.

 Thực phẩm nhiều đường: Người bệnh xơ gan cần tránh các loại thực phẩm phẩm chứa nhiều đường như kem, kẹo...sẽ gây tổn hại cho gan.

 Thực phẩm chứa nhiều natri: Trong muối có chứa nhiều natri và khi cơ thể không thể xử lý hoàn toàn bởi gan bị tổn thương, đồng thời những thực phẩm này có thể gây sưng phù và tích nước. Việc thực hiện chế độ ăn ít natri là cần thiết để ngăn ngừa gan bị tổn thương thêm và tránh viêm, đồng thời cũng ngăn ngừa xơ gan.

Dung Vũ

Related article