Bệnh thấp khớp cần tránh những loại thực phẩm nào?

 Thực phẩm không thay thế được thuốc chữa bệnh nhưng nếu ăn uống một cách khoa học sẽ rút ngắn được thời gian phải dùng thuốc điều trị cũng như giúp người bệnh cảm thấy khoẻ mạnh hơn. Cho nên, người bệnh viêm thấp khớp cần tránh một số loại thực phẩm khiến tình trạng bệnh tái phát và trở nặng nhiều hơn.

>> Tìm hiểu thêm một số thông tin mới nhất:

Thực hư về tác dụng của thực phẩm chức năng giảm béo

Nhận gia công sản xuất thực phẩm chức năng

Gia công mỹ phẩm chất lượng cao

Thực phẩm giàu phospho và protein

 Nếu dung nạp quá nhiều phospho sẽ khiến người bệnh viêm khớp dạng thấp giảm hấp thu lượng calci dẫn tới xương khớp suy yếu. Một số thực phẩm giàu phospho bao gồm: Thịt, nội tạng động vật, thịt đã qua chế biến. Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh những thực phẩm chứa nhiều protein như thịt bò, thịt cừu, nội tạng động vật… vì chúng khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, gây đau nhức khớp nhiều hơn.

Đường tinh luyện

 Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn đường bởi đường có thể gây tăng cân, làm tăng áp lực lên các khớp xương và dẫn tới biến dạng sụn khớp và đau nhức xương khớp. Đồng thời, đường tinh luyện cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng huyết áp và gia tăng tình trạng viêm sưng. Theo như các chuyên gia xương khớp cảnh báo không nên sử dụng quá 20gr đường mỗi ngày.

Thực phẩm giàu gluten

 Các loại thực phẩm như Bánh mì, bột mì, bột sắn, ngũ cốc… chứa nhiều thành phần gluten sẽ khiến tình trạng người bệnh thấp khớp ngày càng tồi tệ hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người nhạy cảm với gluten mà bị bệnh viêm khớp dạng thấp khi ăn những thực phẩm trên sẽ có khả năng gây nên bệnh Celiac - một chứng dị ứng khá trầm trọng, hệ đề kháng của cơ thể chống lại chất đạm trong lúa mì và những ngũ cốc khác.

Muối

Cũng giống như đường, người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều muối. Bởi trong muối chứa nhiều chất gây tích nước và sưng phù, từ đó dẫn tới tăng áp lực lên các khớp dẫn tới đau nhức. Người bị viêm khớp nên ăn nhạt, không quá 10gr muối mỗi ngày. Nên tránh ăn cá muối, cá khô, thịt muối…

Thực phẩm chiên nhiều dầu và đồ ăn nhanh

Những đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn hoặc hiên quá kỹ và nhiều dầu sẽ kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, khiến nhịp tim bị rối loạn, xơ vữa động mạch nhanh chóng hơn và triệu chứng viêm khớp sẽ biến chứng nguy hiểm hơn.

Các đồ uống kích thích

 Những loại đồ uống như cafe, soda, bia, rượu ...đều chứa những chất kích thích không tốt gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Những chất kích thích này làm cản trở hấp thu calci và làm mất đi lượng calci trong cơ thể, kích thích các tác nhân gây viêm và khiến quá trình chữa bệnh viêm khớp thấp gặp nhiều khó khăn.

Related article