Hiểm họa khôn lường nếu sử dụng thực phẩm không đúng cách

 Thực phẩm luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vì có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cơ thể khoẻ mạnh. Những thực phẩm quen thuộc được sử dụng hàng ngày như cà chua, táo, khoai tây, bí đỏ, gừng, ngao, hến… là những loại vốn rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu như sử dụng không đúng cách thì những thực phẩm này sẽ gây ra hiểm hoạ khôn lường.

 Rau lá xanh là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng là thủ phạm gây ra một số căn bệnh cho người dùng. Theo như nghiên cứu mới nhất được công bố từ Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có khoảng 23% trường hợp trong tổng số 9,6 triệu mắc bệnh do ăn rau xanh bởi loại virus Noro có trong nước bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, trong các cây rau lá xanh còn có thể bị nhiễm khuẩn Escherichia coli chủng O157: H7 và Salmonella enterica từ phân người, động vật. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu còn là một trong những nguyên nhân gây bệnh, vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu thường được thấy ở các loại rau lá như cải hoa, cải bắp trắng, rau bina, rau bina nước, cải cúc và cải xoăn. Chính vì vậy, trước khi sử dụng hãy ngâm và rửa rau thật kỹ càng, nấu sôi để loại bỏ cả E. coli và salmonella. Chỉ nên ăn rau trồng hữu cơ.
 
 Hầu như các bệnh từ trứng đều liên quan đến khuẩn salmonella, đây là loại vi khuẩn gây bệnh có thể nhiễm vào trứng thông qua phân dính ở bên ngoài vỏ hoặc từ gia cầm mẹ bị nhiễm bệnh truyền sang con. Điều quan trọng chính là trứng bị nhiễm bẩn có thể trông rất bình thường, việc xử lý, chế biến chứng đúng cách sẽ giúp tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn. Nếu không nấu chín trứng sẽ rất nguy hiểm hoặc thực phẩm chứa trứng sống cũng thường bị vi khuẩn sinh sôi. Chính vì vậy, muốn phòng ngừa cần để trứng trong tủ lạnh, tránh sử dụng trực tiếp hoặc ăn các loại thực phẩm có chứa trứng sống hoặc chưa chín kỹ, đồng thời lựa chọn trứng từ các nguồn đáng tin cậy.
 

 Sử dụng cà chua không đúng cách rất có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, vi khuẩn có thể xâm nhập bằng cách thông qua hầu hết tất cả bộ phẩn của cây như hoa, rễ, thông qua các vết nứt nhỏ trên vỏ của quả cà chua. Cho nên, cần tránh mua cà chua bị thâm hoặc bị dập, hỏng, cà chua nếu đã được cắt ra thì cần phải sử dụng càng sớm càng tốt và bảo quản phần còn thừa ở tủ lạnh, nên vứt bỏ phần quả thừa ở nhiệt độ ngoài trời sau 2 giờ.

 Trong nấm có chứa chất độc tự nhiên sẽ khiến bạn gặp ngu hiểm, điều quan trọng là những loại nấm gây ngộ độc không thể được khử độc bằng cách nấu, đóng hộp, đông lạnh hay bất kỳ một phương pháp nào khác. Vì vậy, phòng ngừa bằng cách không được hái và tiêu thụ nấm dại, không mua nấm có dấu hiệu bị hỏng. Rửa và nấu nấm kỹ trước khi ăn.

 Những loại thực phẩm lên men như nước tương hầu hết đều thu hút ruồi, việc này sẽ khiến ruồi đẻ trứng nếu như không được bảo quản kỹ càng. Theo như Trung tâm An toàn Thực phẩm nhận được một số khiếu nại của người dân về sự hiện diện của ấu trùng giòi bên trong các chai nước tương. Hãy đóng nắp chặt và lau chùi lọ nước tương sau khi sử dụng, đồng thời bảo quản những nơi thoáng mát tránh ruồi.

 Gỏi hải sản sống có thời gian sử dụng khá ngắn và nguy cơ ngộ độc cũng cao hơn. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus thường có sẵn trong hải sản, sau khi nhiễm vào thực phẩm do ô nhiễm hoặc quá trình chế biến không được đảm bảo. Loại vi khuẩn này sẽ tiêu diệt bằng cách nấu chín ở nhiệt độ 75 độc C trong 30 giây, nhưng bạn không thể nấu chín những món gỏi sống. Vì vậy, hãy đảm bảo chúng vẫn lạnh trên đĩa của bạn - và ăn nhanh trước khi vi khuẩn xâm nhập.

 Nhãn là loại quả được bày bán rất nhiều vào mùa hè, và có thể được xử lý bằng hoá chất giúp kéo dài thời gian sử dụng dẫn tới phản ứng dị ứng ở người dùng. Vì vậy, hãy lựa chọn nhãn tại các cửa hàng uy tín, bảo quản nhãn riêng biệt với những thực phẩm khác tránh việc nhiễm bẩn chéo. Rửa kỹ trước khi ăn, tránh cắn vào vỏ quả, làm lạnh và tiêu thụ trong vòng hai tuần. Vứt bỏ bất cứ quả nào ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ.

 Các loại thịt khô hoặc lạp xưởng thường có chứa muối nitrit để bảo quản sản phẩm được lâu hơn, tuy nhiên các loại muối này có thể hợp hợp với các chất trong thịt tạo thành độc tố và gây bệnh ung thư. Nếu sử dụng nhiều sản phẩm này cùng một lúc sẽ dẫn tới tình trạng nhức đầu, suy nhược, khó thở, và thậm chí đổi màu da và niêm mạc. Cách phòng ngừa: Mua lạp xưởng từ các nhà bán lẻ đáng tin cậy. Tránh tiêu thụ quá mức, trẻ nhỏ không nên ăn.

>> Một số thông tin liên quan:

Top 9 loại thực phẩm tăng cân nhanh hơn cả tinh bột

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, nên hay không nên?

Bệnh thấp khớp cần tránh những loại thực phẩm nào?

Related article