Cảnh giác các bệnh trẻ nhỏ hay gặp vào mùa hè

 Mùa hè có đặc điểm nóng ẩm là môi trường thuận lợi của nhiều căn bệnh, trong đấy đáng lưu ý nhất là các bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng, nhiễm virus...Trẻ em có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên vào mùa nắng nóng sẽ có nguy cơ cao mắc một số bệnh nguy hiểm. Theo thông số mới nhất, số lượng trẻ em đến khám tại các trung tâm y tế tăng cao vào mùa hè, đặc biệt vào những ngày nắng nóng kéo dài.

Bệnh tiêu chảy

 Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc tiêu chảy ở trẻ là do uống nước bị ô nhiễm, ăn thực phẩm kém chất lượng, thiếu vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường xung quanh. Triệu chứng điển hình thường thấy của người bệnh tiêu chảy như chuyển động, nôn mửa, đau dạ dày, miệng trở nên khô, da khô, bị mất nước và không còn độ đàn hồi, đi tiểu ít.

 Để phòng tránh bệnh tiêu chảy cho bé, cha mẹ cần phải chú ý đến việc ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống và vệ sinh sạch móng tay. Nếu trẻ bị tiêu chảy cần cho con uống nhiều nước và thêm dung dịch ORS, nên duy trì thói quen này cho đến khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bệnh thương hàn và vàng da

 Nguyên nhân khiến trẻ bị thương hàn hay vàng da là do dùng các thực phẩm bị ô nhiễm, thiếu vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh. Triệu chứng của bệnh như đau ở bụng dưới, đau đầu là điển hình dễ thấy và đặc trưng khi bé bị thương hàn. Ngoài ra, nếu trẻ bị sốt từ 7-10 ngày cùng các dấu hiệu như không chịu ăn, căng thẳng, buồn nôn, mệt mỏi và yếu ớt. Nếu như trẻ bị vàng da thì cơ thể và mắt có thể chuyển sang màu hơi vàng hoặc vàng. Hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ nếu như xuất hiện các triệu chứng trên và đừng nên chần chừ.

Bệnh tả

 Mùa hè được coi là mùa cao điểm của bệnh tả, thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là do ăn uống mất vệ sinh hay không giữ vệ sinh cá nhân. Triệu chứng điển hình của bệnh này là nôn mửa, hai nhãn cầu cảm giác sâu vào trong, làn da mất đi độ đàn hồi và thậm chí là giảm số lần đi tiểu, đối với trường hợp nặng trẻ có thể bị bất tỉnh vì suy kiệt.

 Nếu trẻ bị mắc chứng tả hãy đưa đến bác sĩ hoặc có thể dùng dung dịch ORS để giữ lượng nước trong cơ thể trẻ. Mặc dù phương pháp này chỉ là một phần trong phương pháp điều trị, nhưng có hiệu quả tới 80-99%.

Bệnh thủy đậu

 Đây là căn bệnh do virus gây ra, khi bị thuỷ đậu trẻ sẽ có triệu chứng ngây ngấy sốt sau đấy là sốt cao, bệnh có thể kéo dài 4-5 ngày. Nếu như không sử dụng đúng thuốc, đúng thời điểm thì bệnh thuỷ đậu sẽ rất dễ dẫn tới nhiễm trùng và gặp một số vấn đề như đau họng, ho...Vì vậy, cha mẹ cần phải hết sức lưu ý bởi nếu để bé ho, viêm họng kéo dài sẽ tạo cơ hội cho nhiều căn bệnh tấn công, dẫn tới viêm phổi.

 Nếu bạn nhận thấy con trẻ có dấu hiệu sốt trong những ngày nốt thuỷ đậu xuất hiện và lan rộng thì phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức, không sẽ rất nguy hiểm. Để phòng tránh các bệnh dịch mùa hè, cha mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nhằm tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh theo mùa hiệu quả nhất.

>> Những tin tức mới nhất:

Cập nhật 11 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị rối loạn nội tiết tố

Công dụng của thực phẩm chức năng đối với sức khoẻ

Bệnh thấp khớp cần tránh những loại thực phẩm nào?

Related article