7 nhóm Thực phẩm chức năng được ưa chuộng hiện nay

 Thực phẩm chức năng là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc được chế biến bổ sung thêm các chất chức năng, đây cũng là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được ưa chuộng trên thị trường với công dụng đa dạng với từng nhu cầu của người tiêu dùng. TPCN còn có khả năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương. Bài viết dưới đây, Sumpharma sẽ cung cấp 7 nhóm thực phẩm chức năng đang là sự lựa chọn của rất nhiều người dùng.

1. Nhóm TPCN bổ sung vitamin và khoáng chất

 Loại sản phẩm này rất phổ biến ở Mỹ, Canada, các nước châu Âu, Nhật Bản…giống như việc bổ sung iode vào muối ăn, sắt vào gia vị, vitamin A vào đường hạt, vitamin vào nước giải khát, sữa… Ở một số nước, việc bổ sung này trở thành bắt buộc, được pháp luật hoá để giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu iode, thiếu vitamin A, thiếu sắt. Chẳng hạn như tại Anh, nước trái cây với các mùi khác nhau cung cấp nhu cầu vitamin C, vitamin E, b-caroten rất phát triển. Tại Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc các loại TPCN bổ sung vitamin và khoáng chất vào nước tăng lực được phát triển mạnh mẽ.

2. Nhóm TPCN dạng viên

 Đây là nhóm sản phẩm đa dạng và phong phú nhất, tuỳ theo từng nhà sản xuất mà sản phẩm có các dạng viên nang, viên nén, viên sủi, chứa các hoạt chất sinh học, vitamin và khoáng chất.

3. Nhóm TPCN giảm béo, không đường, giảm năng lượng

 Phổ biến nhất là nhóm trà thảo dược được sản xuất và chế biến để hỗ trợ giảm cân, giảm béo, phòng chống rối loạn một số chức năng sinh lý thần kinh, tiêu hoá giúp tăng cường sức lực và sức đề kháng. Các loại Thực phẩm chức năng nhập ngoại này dành cho người muốn giảm cân, bệnh tiểu đường...

4. Nhóm TPCN tăng lực, giải khát

 Đây là sản phẩm được chế biến và sản xuất nhằm bổ sung năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể khi vận động thể lực, thể thao...

5. Nhóm TPCN giàu chất xơ tiêu hoá

 Đây là nhóm sản phẩm chứa nhiều chất polysaccharide - bộ khung, giá đỡ của các mô, tế bào thực vật và có sức chống đỡ với các men tiêu hoá của người chứ không phải là tinh bột. Với công dụng làm nhuận tràng, tăng khối lượng phân giúp chống táo bón, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra chất xơ còn có vai trò đối với chuyển hóa cholesterol, phòng ngừa nguy cơ suy vành, sỏi mật, tăng cảm giác no, giảm bớt cảm giác đói do đó hỗ trợ việc giảm cân, giảm béo phì, hỗ trợ giảm đái đường.

6. Nhóm TPCN tăng cường chức năng đường ruột

 Các loại vi khuẩn cộng sinh Probiotics là vi khuẩn sống trong cơ thể, ảnh hưởng có lợi cho vật chủ nhờ cải thiện hệ vi khuẩn nội sinh, được dùng để chế biến từ các sản phẩm của sữa, tạo sự cân bằng vi sinh trong đường ruột.Người ta cũng nhận thấy Bifidobacteria có hoạt tính tăng cường miễn dịch và khả năng tạo phân bào cao.

 Chất prebiotics ảnh hưởng tốt đến vi khuẩn ở ruột làm cân bằng môi trường vi sinh và cải thiện sức khoẻ. Các loại TPCN này cung cấp thành phần thực phẩm không tiêu hoá, tác động có lợi cho cơ thể bằng cách kích thích sự tăng trưởng hay hoạt động của một số vi khuẩn đường ruột. Chính là tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển, cải thiện sức khoẻ.

Synbiotics là sự kết hợp của Probiotics và Prebiotics có tác dụng của vi khuẩn mới, đồng thời kích thích vi khuẩn của chính cơ thể.

7. Nhóm TPCN đặc biệt

 Bao gồm các sản phẩm giành cho phụ nữ có thai, Thức ăn cho người cao tuổi, Thức ăn cho trẻ ăn dặm, Thức ăn cho vận động viên, phi hành gia, Thức ăn qua ống thông dạ dày, Thức ăn cho người có rối loạn chuyển hóa bẩm sinh: người bị Phenylketonuri, Galactosemie…Thức ăn cho người đái đường, Thức ăn cho người cao huyết áp, Thức ăn thiên nhiên: tỏi, trà xanh, các chất sinh học thực vật…

>> Tìm hiểu thêm thông tin:

Nhận gia công mỹ phẩm độc quyền

Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu cần những thông tin nào?

Tìm hiểu thông tin thủ tục Công bố Thực phẩm chức năng

Related article