6 loại ung thư do thừa cân, béo phì gây ra

 Trong những năm gần đây, số lượng người béo phì ngày càng gia tăng ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Béo phì được đánh giá là một bệnh, hoàn toàn không phải là bình thường, thậm chí theo Tổ chức Y tê thế giới đã xác nhận đây là 1 trong 10 căn bệnh mãn tính và lựa chọn ngày 11/5 là ngày Béo phì thế giới nhằm thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng trên thế giới, giúp phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

 Không những thế, béo phì còn là nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh mãn tính khác, các chuyên gia cho rằng, bạn cần phải nhanh chóng kiểm soát việc béo phì và cố gắng duy trì thể trạng khoẻ mạnh. Bởi béo phì không chỉ là vấn đề tăng cân mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, Theo giáo sư Trần Vĩ, Bệnh viện Hiệp Hòa Bắc Kinh (TQ), đây là những điều người thừa cân nên đặc biệt quan tâm.

Ung thư dạ dày

 Chất béo tích tục trong cơ thể dư thừa có thể gây ra chứng viêm mãn tính, đặc biệt là ở đường tiêu hoá. Viêm mãn tính sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, lâu ngày sẽ biến chứng dẫn đến ung thư dạ dày.

Ung thư gan

 Tác hại của bệnh béo phì trên gan giống như việc nghiện rượu gây ra nhiều biểu hiện nguy hiểm, cơ chế gây ra xơ gan và dẫn tới bệnh ung thư gan. Đây không phải là tổn thương do đồ uống có cồn gây ra cho gan, mà bản chất của béo phì là một dạng bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn.

Ung thư túi mật

 Béo phì sẽ khiến bệnh sỏi mật phát triển nhanh hơn, sự lắng đọng của các chất choleserol nhỏ cũng có thể gây ra viêm túi mật, sỏi mật từ đấy biến chứng làm tăng nguy cơ ung thư túi mật.

Ung thư tuyến tuỵ

 Béo phì sẽ khiến cơ thể làm mất hiệu lực sản xuất insulin, sau khi tuyến tuỵ chuyển hoá bất thường dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn phát triển ung thư tuyến tuỵ tăng mạnh.

Ung thư buồng trứng

 Béo phì dẫn tới dư thừa các tế bào mỡ, và sẽ tạo ra estrogen làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư tử cung ở phụ nữ thừa cân sau mãn kinh. Đồng thời, sự gia tăng nồng độ estrogen và viêm mãn tính do béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Ung thư tuyến giáp

 Theo như nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, sự bài tiết hormone tuyến giáp bất thường sẽ có nguy cơ gây ung thư tuyến giáp. Nhưng khi trọng lượng cơ thể tăng lên, hình dạng của tuyến giáp cũng tăng theo, khi tuyến giáp càng lớn thì càng có nhiều khả năng các tế bào sẽ bị đột biến và trở thành ung thư.

 Để giảm béo cần phải thực hiện theo phương pháp khoa học giúp mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Mỗi ngày sau khi thức dậy nên nghi nhớ kiên trì cân đo trọng lượng cơ thể và dùng cùng 1 chiếc cân để hạn chế sai số. Nên chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn, ăn nhiều rau tươi và trái cây. Khi thực hiện chế biến món ăn không nên sử dụng quá nhiều dầu và từ chối các loại bánh kẹo đồ ngọt, lựa chọn hợp lý mức lương thực phù hợp , giảm lượng thực phẩm chứa nhiều chất béo. Muốn giảm cân, tập thể dục sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi, mỗi tuần tối thiệu 5 lần, mỗi lần tối thiểu 40 phút như vậy mới có thể đạt hiệu quả.

>> Xem thêm thông tin liên quan:

Gia công thực phẩm chức năng giảm cân

Gia công mỹ phẩm độc quyền

Related article